2016-08-31 16:29:25
0 Yêu thích

Cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Với người Nhật, kỹ năng sống đầu tiên người Nhật dạy cho bé chính là sự trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng với môi trường và bé học hỏi từ thế giới tự nhiên.

Người Nhật thường rèn luyện kỹ năng của con người ngay từ khi bé còn nhỏ như cách tự lập, suy nghĩ, hành động, kỹ năng xây dựng các mối quan hệ....

Cha mẹ Nhật quan niệm cần dạy các kỹ năng sống cho bé không phải bắt đầu từ khi bé đi học mà nó cần được dạy khi bé mới sinh ra và cha mẹ chính là người thầy đầy tiên để dạy cho bé các kỹ năng ấy.

Giai đoạn từ 0-6 tuổi chính là giai đoạn đặt nền móng và người Nhật cực coi trọng giai đoạn này. Cùng xem các kỹ năng đầu tiên mà người Nhật dạy cho trẻ :

Để bé tự thể hiện ý chí của mình thay áp đặt

Việc dạy trẻ tự lập theo độ tuổi thường được cha mẹ Nhật chú trọng như thói quen ngủ dậy sớm, 1 tuổi rưỡi cho bé tự tập xúc, khi ăn không đi rong hay xem tivi...Tới khi bé 3 tuổi sẽ biết làm các công việc như dọn dẹp đồ, vệ sinh cá nhân...

Cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em-90

Mẹ hãy cho con trải nghiệm với thiên nhiên nhé

Trải nghiệm thiên nhiên

Nhiều mẹ Việt Nam thắc mắc sao trẻ ở Nhật mới 2 tháng tuổi đã được mẹ cho đi dạo để cảm nhận không khí sáng sớm hay trẻ 3-4 tháng mẹ thường bế đi đầu trần dưới lạnh mùa đông.... Việc này do người Nhật muốn cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường ngay từ khi còn nhỏ, nó giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Họ không sợ con bị ốm vì họ hiểu trải qua môi trường như vậy bé mới có thể thích ứng được. Kết quả sẽ thành đứa trẻ khỏe mạnh và thích hoạt động ngoài trời. Vì thế, khi còn bé cho con trải nghiệm thiên nhiên để bé thích ứng với môi trường và học hỏi từ tự nhiên

- Khi bé lớn dần, bé có nhiều cơ hội để tiếp xúc với thiên nhiên, quát sát thiên nhiên học hỏi. Mẹ hãy dạy bé cách trồng cây, trồng hoa, nuôi thú, làm quen với động vật....Hãy cho bé đi câu cá, bắt ve....ở vùng ngoại ô chắc chắn bé sẽ thích lắm đó.

- Cho luyện tập môn thể thao ngoài trời dù nắng hay mưa sẽ giúp rèn luyện nghị lực của bản thân,giúp nâng cao sức khỏe và thích thể thao nhiều hơn.

- Cho trẻ đi trải nghiệm thu hoạch hoa quả, rau...giúp trẻ cảm nhận được cảm giác khi thu hoạch thành quả do mình làm ra. Bé sẽ biết quý trọng thức ăn và sức lao động của người khác. Bé sẽ học hỏi nhiều kỹ năng sống cho mình hơn.

Chơi cùng con

Đa phần các ông bố Nhật đều chịu khó chơi với các bé nhất là những động tác cần đến sự leo trèo hay chơi bóng....Việc chơi cùng con chính là cơ hội tuyệt vời giúp cha mẹ dạy bé các kỹ năng mềm. 

Nhiều cha mẹ Việt coi việc rèn các kỹ năng sống cho bé là trách nhiệm nhà trường thì người Nhật giữ vai trò của cha mẹ rồi mới đến nhà trường.

Kiên nhẫn lắng nghe

Kỹ năng mà người Nhật cũng quan tâm chính là trò chuyện cùng con và biết kiên nhẫn lắng nghe. Họ dùng cách này để giao tiếp với con. Cha mẹ không chặn họng khi nói với bé, không quát mắng khi bé có hành động hay nói ý kiến của mình. 

Thay vào đó học cách kiềm chế bằng cách im lặng trong cơn giận giữ sau đó hãy đưa ra ý kiến phản hồi hoặc lời khuyên cho bé. Cách giải quyết này giúp xua tan đi những xung đột không đáng có giữa cha mẹ và con. Người Nhật học được từ phía gia đình mình cách cư xử thế này, khi ra ngòai xã hội họ sẽ đối xử nhẹ nhàng với nhau.

Cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Người Nhật luôn dành thời gian để chơi với con

Coi trọng việc giao tiếp

Người Nhật thường dạy trẻ cần phải coi trọng việc giáo dục đạo đức và dạy các kỹ năng giao tiếp với mọi người. Coi trọng giáo dục đạo đức như tinh thần chịu trách nhiệm, sự nhẫn nại, trung thực...Để xây dựng các kỹ năng ấy cha mẹ nên cho trẻ học tập mỗi ngày.

Không can thiệp khi con cãi nhau với bạn mà quan sát để bé học hỏi các kỹ năng ứng xử, giúp giải quyết các mẫu thuẫn. Đây là những kỹ năng mẹ Nhật hay coi trọng. Cha mẹ sẽ không nhìn vào kết quả hành động của bé mà đánh giá mà nhìn vào phía sau như lý do con làm như vậy là gì? hay đưa ra lời khuyên để giúp con sửa sai...

Kể những câu chuyện gần gũi, các bài học giàu nhân văn lồng ghép khéo giúp hình thành tính cách như lễ phép, yêu gia đình...Đạo đức hình thành của con trẻ chính do các việc làm của cha mẹ và mọi người xung quanh hình thành cho bé. Bé sẽ ấn tượng với những câu chuyện cảm động hay những việc làm tốt...

 

0 Yêu thích

Chủ đề được quan tâm

Bạn nên sinh con trai hay sinh con gái đầu lòng ?

Với các gia đình đang phân vân không biết nên sinh con gái hay sinh con trai đầu lòng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm điều này.

Sai lầm trầm trọng cha mẹ Việt làm bé biếng ăn

Nguyên nhân nào làm cho trẻ biếng ăn. Cùng xem những sai lầm trầm trọng của cha mẹ Việt làm cho bé biếng ăn thôi nào.

Các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Làm sao khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Cùng xem các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

Đặt tên cho bé gái sinh năm Đinh Dậu 2017 hợp phong thủy

Các mẹ đang lo lắng nghĩ ra tên hay để đặt cho bé gái năm Đinh Dậu 2017. Cùng xem đặt tên cho bé gái sinh năm 2017 hợp phong thủy

Sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất

Cha mẹ đều mong muốn con mình sau này có vận mệnh tốt. Hãy cùng xem các sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất.