2016-09-15 16:28:46
0 Yêu thích

Chỉ số nước ối và những điều mẹ cần phải biết

Chỉ số nước ối đóng vai trò cực quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Bạn hãy cùng xem chỉ số nước ối và những điều mẹ cần biết nhé.

Điều cần biết về nước ối - chỉ số nước ối

Nước ối chính là chất dịch có màu vàng nhạt và xuất hiện khi thai nhi được hình thành. Nước ối thường bao xung quanh thai nhi và đây là môi trường cực an toàn để con có thể phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Thể tích nước ối sẽ tăng dần lên tùy từng thời điểm của thai kỳ.

Lượng nước ối nhiều vào tuần thai thứ 34 và thường duy trì ở mức khoảng 800ml. Khi thai nhi được 40 tuần, lượng nước ối sẽ giảm dần và còn khoảng 600ml. 

Nhờ có nước ối bao xung quanh mà thai nhi có thể vận động trong bụng của mẹ. Nước ối cũng giúp hệ xương của bé phát triển tốt và giúp thân nhiệt của bé luôn được ổn định. Tùy vào cơ địa mỗi người mà có lượng nước ối khác nhau.

Nhiều trường hợp khi mang thai, chị em sẽ gặp phải tình trạng thừa hoặc thiếu nước ối còn gọi là đa ối và thiếu ối. Với 2 trường hợp này đều nguy hiểm cho thai nhi vì thế mẹ cần phải cẩn thận nhé.

+ Thiếu ối: 

Thiểu ối là tình trạng nước ối ít hơn bình thường. Thiếu ối thường xuất hiện sớm trong thai kỳ và nếu thai quá ngày sinh, thai sẽ chậm phát triển trong tử cung của mẹ.

+ Đa ối:

Đa ối xuất hiện trong khoảng 1% thai kỳ và nếu bà bầu gặp phải tình trạng đa ối thai nhi có nguy cơ bị sinh non.

Để bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ cần duy trì lượng nước ối ở mức ổn định và bình thường. Chỉ số nước ối chính là yếu tố quan trọng giúp đo tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số nước ối và những điều mẹ cần phải biết-11

Siêu âm sẽ biết được tình trạng nước ối của mẹ bầu

Chỉ số nước ối (AFI) thế nào là bình thường?

Khi tuổi thai càng cao thì lượng nước ối tăng lên càng nhiều. Thường thai nhi đến khoảng 20 tuần tuổi lượng ối khoảng 350ml sau đó vào tuần 25-26 nước ối còn 670ml. Ở tuần thai thứ 32-36 lượng ối khoảng 800ml.

Mẹ bầu tới tuần thứ 40 lượng ối giảm mạnh còn 540-600ml do thai nhi lớn nhanh. Chị em cũng có hiện tượng chuyển dạ và vỡ nước ối. Dựa vào tình hình của nước ối mà bác sĩ có thể biết được sức khỏe của thai nhi.

Để đo chỉ số nước ối, bác sĩ sẽ lấy dây rốn làm mốc và chia bụng ra 4 phần với 2 đường dọc và ngang. Mỗi phần bác sĩ sẽ chọc ra túi ối sâu để đô chiều dài của bé. Khi cộng 4 chiều dài này sẽ ra được chỉ số nước ối AFI.

Cùng xem chỉ số nước ối xem bình thường hay bất thường nhé.

Chỉ số nước ối và những điều mẹ cần phải biết-1

Chỉ số nước ối AFI

 

0 Yêu thích

Chủ đề được quan tâm

Bạn nên sinh con trai hay sinh con gái đầu lòng ?

Với các gia đình đang phân vân không biết nên sinh con gái hay sinh con trai đầu lòng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm điều này.

Sai lầm trầm trọng cha mẹ Việt làm bé biếng ăn

Nguyên nhân nào làm cho trẻ biếng ăn. Cùng xem những sai lầm trầm trọng của cha mẹ Việt làm cho bé biếng ăn thôi nào.

Các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Làm sao khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Cùng xem các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

Đặt tên cho bé gái sinh năm Đinh Dậu 2017 hợp phong thủy

Các mẹ đang lo lắng nghĩ ra tên hay để đặt cho bé gái năm Đinh Dậu 2017. Cùng xem đặt tên cho bé gái sinh năm 2017 hợp phong thủy

Sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất

Cha mẹ đều mong muốn con mình sau này có vận mệnh tốt. Hãy cùng xem các sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất.