2016-08-25 11:37:43
0 Yêu thích

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ

Vào mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ được tiêm các loại vacxin khác nhau theo chỉ định của bác sĩ. Các mẹ cùng xem lịch tiêm chủng dưới đây để bé luôn an toàn và khỏe mạnh nha.

Trẻ mới sinh

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ

Vacxin tiêm cho trẻ sơ sinh

Có 2 mũi tiêm quan trọng nhất với trẻ sơ sinh chính là vacxin lao và viêm gan B. Hai loại vacxin này cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi bé sinh. Với vacxin phòng lao không nên tiêm quá muộn khi trẻ quá 1 tháng tuổi. Với vacxin viêm gan B tốt nhất 24h sau sinh.

Với các mẹ bị nhiễm virus viêm gan B ( tức HBsAg dương tính) thì bé cần phải tiêm thêm kháng huyết thanh viêm gan B trong khoảng thời gian 12 giờ sau khi sinh.

Trẻ 2-6 tháng tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-0

Vacxin tiêm cho bé từ 2-6 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tuổi cần được tiêm phòng : bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B mũi 2, uốn ván và các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn Hib, đặc biệt bệnh viêm phổi, viêm màng não.

Hiện này, ngoài các vacxin riêng lẻ phòng từng bệnh, mẹ có thể chọn các vacxin kết hợp để phòng tất cả các bệnh trên đó là vacxin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1

- Vacnxin 5 trong 1 : Quinvaxem sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vacxin này giúp phòng 5 bệnh gồm uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B mũi 2 và nhiễm khuẩn do Hib. Vacxin này chưa phòng bệnh bại liệt vì thế bé nên uống thêm vacxin ngừa bệnh bại liệt nữa nhé.

- Vacxin 5 trong 1 thứ 2 : Pentaxim. Đây là vacxin dịch vụ được sản xuất tại Pháp do Việt Nam nhập khẩu. Loại vacxin này phòng được bệnh: bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu, phòng nhiễm khuẩn do Hib. Khi tiêm loại này, mẹ nên cho bé tiêm thêm viêm gan B mũi 2

- Vacxin 6 trong 1 là Infanrix Hexac. Vacxin này do Bỉ sản xuất, phòng được 6 bệnh gồm ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, bại liệt các bệnh gây ra do vi khuẩn Hib. Bé chỉ cần tiêm 1 mũi vacxin này mà không cần tiêm thêm vacxin nào cả.

Ngoài các loại vacxin trên, khi bé 2 tháng tuổi, mẹ nên cho bé uống thêm vacxin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra. Vacxin Rotavíu chỉ có tác dụng với các bé từ 2-6 tháng tuổi. Gồm 2 liều, mỗi liều trẻ nên uống cách nhau tối thiểu 4 tuần.

Trẻ 3 tháng tuổi

Với bé 3 tháng tuổi, mẹ tiếp tục tiêm cho bé mũi tiêm ở tháng 2 theo đúng vacxin mà mẹ lựa chọn như Quinvaxem, Pentaxim hoặc Infanrix Hexac.

Trẻ 4 tháng tuổi

Với các bé 4 tháng tuổi cần được tiêm phòng mũi thứ 3 các bệnh như uốn ván, bạch hầu, ho gà, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib mà trẻ được tiêm mũi 1 vào tháng thứ 2.

Trẻ 6-11 tháng tuổi 

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-00

Mũi tiêm cho bé từ 6-11 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi

Các bé 6 tháng tuổi, mẹ cần tiêm cho bé mũi cúm để phòng tránh cúm A cho bé gồm (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B có thể bùng phát hàng năm. Trẻ nên tiêm mũi cúm đầu tiên khi bé được 6 tháng tuổi và nhắc lại sau 1 tháng. 

Trẻ 9 tháng tuổi

9 tháng tuổi là khoảng thời gian bé cần được tiêm mũi 1 sởi, nếu mẹ muốn tiêm vacxin sởi riêng cho bé. Vacxin sởi nếu tiêm riêng cần tiêm 1 mũi nhắc lại khi bé được 18 tháng tuổi. Dù mẹ tiêm cho bé loại vacxin nào thì nên tiêm đủ 2 mũi để phòng bệnh cho bé.

Trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-09Mũi tiêm phòng cho bé từ 12-15 tháng

Nếu mẹ tiêm cho bé vacxin 3 trong 1 ( phòng được 3 bệnh quai bị, sởi, rubella ) thì hãy tiêm khi bé được 12-15 tháng tuổi. Vacxin sởi nếu tiêm riêng cần tiêm 1 mũi nhắc lại khi bé được 18 tháng tuổi còn vacxin 3 trong 1, mũi 2 tiêm lúc bé được 4-6 tuổi.

Ngoài ra, mẹ nên cho bé tiêm thủy đậu, viêm gan siêu vi A ( mũi 1) và viêm não Nhật Bản B 1 và 2 cho bé. Mũi tiêm viêm não Nhật Bản thứ 2 cách mũi 1 khoảng 1-2 tuần.

Trẻ từ 16 - 23 tháng tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-99Mũi tiêm cho bé 16-23 tháng tuổi

Vào giai đoạn khi bé được 16-23 tháng tuổi, mẹ nên cho bé đi tiêm viêm gan siêu vi A mũi 2, bạch hầu- ho gà- uốn ván- bại liệt mũi 2 và viêm gan siêu vi B mũi 4.

Trẻ từ 24 tháng tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-090Mũi tiêm cho bé 24 tháng tuổi

Khi bé được 24 tháng tuổi, mẹ có thể tiêm viêm não nhật bản B mũi 3, thương hàn, viêm phổi-viêm màng não do phế cầu type 23, viêm màng não do não mô cầu A&C gây ra.

Trẻ từ 4 - 6 tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-99

Mũi tiêm cho bé 4-6 tháng tuổi

Bé được 4-6 tháng tuổi, mẹ cho bé tiêm thủy đậu mũi 2, tiêm mũi 3 trong 1 sởi - quai bị- rubella mũi 2 và bạch hầu-ho gà-uốn ván-bại liệt ( tiêm nhắc lại)

 Trẻ từ 9 – 26 tuổi

Lịch tiêm chủng cần thiết cho bé mẹ cần nhớ-988Vacxin tiêm cho bé 9-26 tuổi

Với bé gái từ 9-26 tuổi, mẹ có thể cho bé tiêm chủng ngừa HPV giúp phòng tránh các bệnh như ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà sinh dục.

Việc tiêm phòng cho các bé không hề đơn giản chút nào. Các mẹ cần nên note lại những mũi tiêm cho bé để không bỏ sót mũi nào cho bé nhé.

Lưu ý cho các mẹ:

- Với các vacxin như bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt nên nhắc lại khi bé được 4-6 tuổi, 10-11 tuổi và 16-21 tuổi.

- Sau khi tiêm bé có thể bị sốt nhẹ, sưng đỏ chỗ tiêm. Đây là phản ứng bình thường mẹ không nên lo lắng quá.

- Nếu bé sốt nhẹ, tiêu chảy không ảnh hưởng đến việc bé tiêm nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé.

0 Yêu thích

BẠN NÊN ĐỌC

Chủ đề được quan tâm

Bạn nên sinh con trai hay sinh con gái đầu lòng ?

Với các gia đình đang phân vân không biết nên sinh con gái hay sinh con trai đầu lòng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm điều này.

Sai lầm trầm trọng cha mẹ Việt làm bé biếng ăn

Nguyên nhân nào làm cho trẻ biếng ăn. Cùng xem những sai lầm trầm trọng của cha mẹ Việt làm cho bé biếng ăn thôi nào.

Các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Làm sao khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Cùng xem các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

Đặt tên cho bé gái sinh năm Đinh Dậu 2017 hợp phong thủy

Các mẹ đang lo lắng nghĩ ra tên hay để đặt cho bé gái năm Đinh Dậu 2017. Cùng xem đặt tên cho bé gái sinh năm 2017 hợp phong thủy

Sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất

Cha mẹ đều mong muốn con mình sau này có vận mệnh tốt. Hãy cùng xem các sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất.