2016-09-05 14:06:54
0 Yêu thích

Tật xấu của cha mẹ Việt dạy con làm hư trẻ

Làm sao mà các bé ở Việt Nam càng ngày càng hư, có lẽ do cách dạy của mẹ Việt. Các mẹ hãy chịu khó tìm hiểu giáo dục con trẻ của nước ngoài để dạy con thật tốt nhé.

Cha mẹ Việt thường thắc mắc tại sao các bé ngày càng hư và không vâng lời. Chính cách dạy con sai làm bé hình thành những thói quen đó.

Cùng xem những tật xấu của cha mẹ Việt dạy con làm hư bé:

Đổ lỗi cho hoàn cảnh

Khi bé gặp chuyện gì đó người lớn thường tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh của mình. Chẳng hạn bé bị vấp ngã, chân vấp phải cái bàn và òa lên khóc, bố mẹ thường dỗ bé, cưng nựng và nói rằng " để mẹ đánh chừa cái bàn làm em đau nhé"...

Việc bé vấp ngã là do bé chạy nhanh hoặc không để ý nên vấp phải tại sao lại bắt chiếc bàn lại nhẫn lỗi. Cha mẹ thường tìm cách đổ cho hoàn cảnh của con vì thế cha mẹ đừng nên thắc mắc khi bé bị điểm kém cũng đổ lỗi do các thầy cô ra đề quá khó chứ không phải do con không học bài....Chính việc này làm hư bé ngay từ khi còn nhỏ.

Tật xấu của cha mẹ Việt dạy con làm hư trẻ-01

Cha mẹ thường tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh

Coi thường suy nghĩ của trẻ

Người lớn thường cho rằng trẻ chưa biết gì nhiều, thường không tôn trọng ý kiến của bé nên mọi suy nghĩ của con là vặt vãnh. Chính điều này làm cho bé có cảm giác tự ti, không được tôn trọng mà cha mẹ còn giết chết khả năng sáng tạo, kìm hãm sự ham học hỏi của bé.

Người lớn nếu không tôn trọng bé thì đừng hỏi tại sao chúng không lễ phép và nghe lời mình. Khi người lớn ngăn cản việc bé tò mò, thắc mắc thì đừng hỏi tại sao chúng hay học cách giấu giếm, tự tìm hiểu mà không cần người lớn dạy. Điều này đã làm hư con trẻ đi rất nhiều đó.

Thương cho roi cho vọt

Cha mẹ muốn con nghe lời, ngoan ngoãn thường tìm tới đòn roi nhưng càng đánh trẻ sẽ khiến bé không ngoan mà thậm chí bé hư hơn. Khi bé đối mặt với đòn roi lâu, bé rất dễ bị tổn thương về thể xác và tinh thần của mình, làm ảnh hưởng tới cha mẹ và con cái. Điều này làm bé lỳ lợm, vô cảm và bướng bỉnh hơn. Ngoài ra, đòn roi của bố mẹ còn làm bé nảy sinh sống bất cần, dễ bị bạn bè lôi kéo và rủ rê.

Vì thế, thay vì dùng đòn roi bố mẹ hãy tìm ra các biện pháp khác để dạy dỗ bé cho thật tốt.

Bao bọc bé quá mức

Cha mẹ vì thương con quá mà luôn gánh hết phần vất vả, khó nhọc về mình mà không dám để con chịu phải khó nhọc. Đôi khi, sợ con bẩn mà không dám cho bé đi khám phá thế giới bên ngoài, sợ bé làm hỏng các đồ dùng hay bị bỏng mà không cho con làm việc nhà... Vô tình, cách dạy con bao bọc bé quá mức làm con luôn yếu đuối, nhút nhát và ích kỷ. Bé sẽ không thể thấu hiểu những vất vả của bố mẹ đã làm cho bé.

Tật xấu của cha mẹ Việt dạy con làm hư trẻ

Cha mẹ thường tìm cách bao bọc con quá kỹ

Coi trọng điều tiếng thiên hạ hơn

Đôi khi, bố mẹ thường mắng con như " làm thế khác gì bôi gio trát trấu vào mặt bố mẹ"...chính những hành động của bé có thể làm ảnh hưởng tới thanh danh của gia đình. Vì thế, cha mẹ thường lo sợ bé làm điều khiến thiên hạ bàn tán. 

Kiểu dạy con như vậy làm con sẽ bất chất mọi thứ làm những chuyện trái với đạo đức của mình, miễn không gây ra những điều tiếng gì hay miễn đẹp lòng thiên hạ.

0 Yêu thích

Chủ đề được quan tâm

Bạn nên sinh con trai hay sinh con gái đầu lòng ?

Với các gia đình đang phân vân không biết nên sinh con gái hay sinh con trai đầu lòng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm điều này.

Sai lầm trầm trọng cha mẹ Việt làm bé biếng ăn

Nguyên nhân nào làm cho trẻ biếng ăn. Cùng xem những sai lầm trầm trọng của cha mẹ Việt làm cho bé biếng ăn thôi nào.

Các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Làm sao khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Cùng xem các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

Đặt tên cho bé gái sinh năm Đinh Dậu 2017 hợp phong thủy

Các mẹ đang lo lắng nghĩ ra tên hay để đặt cho bé gái năm Đinh Dậu 2017. Cùng xem đặt tên cho bé gái sinh năm 2017 hợp phong thủy

Sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất

Cha mẹ đều mong muốn con mình sau này có vận mệnh tốt. Hãy cùng xem các sinh con năm 2017 tháng nào là tốt nhất.