Tuyệt đỉnh dạy con

Cuốn cẩm nang đầy đủ và tuyệt vời nhất để cha mẹ có thể tìm kiếm cách chăm sóc, nuôi dưỡng con khỏe mạnh và khôn lớn.

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

SHARE: facebook twitter google+

Cách phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho bé từ 1-3 tuổi

bebeboo Bebeboo Jul 01, 2016
Để giúp tăng khả năng nói của bé từ 1-3 tuổi, cha mẹ cần nắm rõ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ cho bé. Cùng xem cách phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ.

Với trẻ từ 1-3 tuổi, cha mẹ nên dạy mẹ tập nói thường xuyên, ngoài ra tạo cơ hội để bé có thể tiếp xúc với các tình huống để bé có thể tăng vốn từ của mình lên. Đồng thời, mẹ cũng nên đọc sách báo để cho bé nghe giúp hình thành thói quen của bé. Cùng xem cách phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cho bé từ 1-3 tuổi

Hoàn thành khả năng nói qua lời nói của người lớn

Ban đầu, bé sẽ hiểu và chứng kiến các tình huống đó. Khả năng nghe hiểu của bé sẽ dựa vào tình huống cụ thể và lời nói.

Cách phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho bé từ 1-3 tuổi-2

Bé sẽ học theo cách nói của người lớn

Sự kết hợp giữa ngôn ngữ cùng tình huống cụ thể sẽ được lặp lại nhiều lần, theo thói quen bé sẽ hiểu lời nói ấy mà không phụ thuộc vào các tình huống cụ thể nữa. Do vậy người lớn có thể dùng lời nói để hướng dẫn cho bé như yêu cầu bé cầm hay lấy một vật gì đó. Từ đó sẽ giúp bé mở rộng việc giao tiếp với mọi người.

Việc bé nghe và hiểu lời nói vượt ra những tình huống cụ thể là một trong những điều quan trọng nhất của bé. Nó sẽ giúp bé biết cách sử dụng ngôn ngữ như một phương tiện cơ bản để nhận thức về thế giới xung quanh.

Ngôn ngữ tích cực

2 tuổi là khoảng thời gian bé phát triển ngôn ngữ của mình. Trẻ không chỉ đòi hỏi được biết tên các đồ vật mà bé sẽ cố gắng phát ra các âm thanh ê a để gọi tên đồ vật đó.

Mẹ nên biết vốn từ của bé qua từng giai đoạn sẽ khác nhau. Bắt đầu từ cuối năm thứ 2, bé đã nói được khoảng 300-400 từ khác nhau. Các trẻ lên 2 thường nói chưa rõ, nói ngọng và ngôn ngữ của bé sẽ khác người lớn. Như từ ăn bé có thể nói từ măm… Nguyên nhân trẻ nói những từ đó do khi người lớn âu yếm bé hay nói những từ như vậy. Điều này làm bé nghe không rõ và phát âm sẽ bị méo tiếng hay vốn từ của bé còn nghèo. Vào cuối năm thứ 3, ngôn ngữ trẻ nhiều hơn, bé sẽ nói được khoảng 1000 từ khác nhau.

Ngữ pháp của trẻ

Để có thể diễn đạt cho người lớn hiểu, bé phải nắm được các ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ. Ban đầu, trẻ sẽ dùng một tiếng như "măm măm" tức là "mẹ cho bé ăn". Sau đó, trẻ sẽ dùng những câu 2 tiếng như mẹ bế, đi tè…

Cách phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho bé từ 1-3 tuổi

Ban đầu trẻ sẽ sử dụng tiếng đơn như ba, bà, bố...

Khi bé đến 3 tuổi, ngôn ngữ của trẻ phong phú và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bé thích nói và ê a suốt ngày không chán. Lúc này, bé đã biết nói các câu dài hơn như mẹ cho bé đi ăn kém….

Lưu ý quan trọng mẹ cần nên biết

Lưu ý  quan trọng trong quá trình dạy nói cho bé mà mẹ cần phải biết:

- Mẹ nên cho bé tập nói thường xuyên, cho bé tiếp xúc với nhiều sự vật như cho bé đi chơi công viên, khu mua sắm….điều này giúp bé hiểu hơn xung quanh và tăng vốn từ cho mình.

- Mẹ cần dạy trẻ nói chính xác và sửa sai cho bé thì ngôn ngữ cũ của bé sẽ mất đi nhanh.

- Mẹ nên đọc sách cho bé nghe để giúp bé hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ và tăng vốn từ ngữ của mình lên.

 

 

4 Yêu thích Bài viết hữu ích