Tuyệt đỉnh dạy con

Cuốn cẩm nang đầy đủ và tuyệt vời nhất để cha mẹ có thể tìm kiếm cách chăm sóc, nuôi dưỡng con khỏe mạnh và khôn lớn.

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

SHARE: facebook twitter google+

Lịch trình phát triển khả năng vận động của trẻ

bebeboo Bebeboo May 03, 2016
Dưới đây là lộ trình phát triển các kỹ năng vận động từ tinh đến thô của trẻ đã được đánh giá độ tin cậy bởi Hội đồng y khoa BabyCenter, USA.

Tuy nhiên đây chỉ là lộ trình mang tính tham khảo và sẽ thay đổi tùy theo thể trạng của từng đứa trẻ.

Trẻ Sơ sinh đến 2 tháng tuổi

Trẻ sẽ có phản xạ bước khi được đặt đứng trên một bề mặt cứng. Phản xạ này sẽ biến mất vào khoảng 2 tháng tuổi.

3-4 tháng tuổi

Nhấc thân mình trên hoặc chân khỏi mặt phẳng khi được đặt nằm sấp bằng việc dùng tay để đỡ. Việc đẩy thân trên sẽ giúp con tăng cường sức mạnh cơ bắp cho việc đi bộ vào thời gian sau.

5 tháng tuổi

Nhún nhảy khi được đặt đứng. Hành động này sẽ kích thích và tạo lập sức mạnh cơ bắp ở chân bé. Con cũng sẽ bắt đầu nghiêng người về phía trước và dùng tay để với, nắm khi ngồi.

6-9 tháng tuổi

Học cách ngồi. Để có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, con phải có khả năng điều khiển đầu, cân bằng  cơ thể và kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận khác nhau. Hầu hết các bé sẽ học bò trong khoảng từ 7- 10 tháng tuổi, tuy nhiên sẽ có một vài bé bỏ qua giai đoạn này và chuyển sang học đi.

Học cách ngồi

Đứng vịn. Rất nhanh trong những tháng này con sẽ đẩy được người và đứng nhờ việc vịn vào các đồ vật xung quanh.

Lưu ý: Nếu tháng thứ 7 mà con vẫn không thể ngồi và sử dụng tay để hỗ trợ, hoặc không thể đứng dù bạn đã đỡ bé thì bố mẹ nên đưa con đi kiểm tra với bác sỹ.

9-12 tháng

Tự đứng dậy bằng cách vịn người vào một vật cố định như ghế sofa hay giường. Bé cũng sẽ học được cách uốn cong đầu gối để có thể chuyển tư thế từ đứng sang ngồi. Có thể đứng không được hỗ trợ  trong một vài giây và đi được những bước đầu tiên với sự hỗ trợ của bố mẹ. Rất có thể con sẽ có những bước đi đầu tiên trong tháng này.

1 Yêu thích Bài viết hữu ích