Tuyệt đỉnh dạy con

Cuốn cẩm nang đầy đủ và tuyệt vời nhất để cha mẹ có thể tìm kiếm cách chăm sóc, nuôi dưỡng con khỏe mạnh và khôn lớn.

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi

SHARE: facebook twitter google+

Phát triển kỹ năng vận động cho trẻ dưới 1 năm tuổi

bebeboo Bebeboo May 18, 2016
Mặc dù bé của bạn có vẻ làm được những động tác bò ở ngày những tuần sau khi sinh, tuy nhiên bé sẽ ngưng làm điều này khi cơ thể bé duỗi thẳng từ tư thế thai nhi. Trước khi con thực sự biết bò con phải được duỗi cơ thể ra điều khiển được đầu, nâng được ngực mình ra khỏi sàn, và phát triển sức mạnh ở tay chân.

Sự khuyến khích và lời khen ngợi của bạn sẽ tạo ra sự phấn khởi và thích thú cho cả mẹ lẫn con. Chẳng hạn khi em bé đạt tới khả năng điều khiển được đầu, bạn nên khuyến khích con ngóc đầu lên bằng cách giơ một món đồ có màu tươi sáng phía trước con. Khi cơ bắp ở lưng và vai có được sức mạnh, bạn hãy thỉnh thoảng giúp con bằng cách kéo con lên tư thế ngồi khi con nằm ngửa. Một khi con ngồi dậy được thì bạn và con có thể chơi những trò để làm cho con xoay mình trong tư thế đó, bạn có thể ú òa bên cạnh để con quay ngưởi ra nhìn bạn. Vào khoảng 5 tháng tuổi, khi con hoàn toàn điều khiển được đầu , những trò chơi đu đưa và nhún nhảy sẽ cho bé cơ hội luyện tập giữ đầu thẳng.

Quan sát xung quanh

Ngay từ khi con được 6 tuần tuổi, bạn nên cho con tham gia vào cuộc sống hàng ngày của gia đình vằng cách chèn gối cho con nằm ở tư thế có thể quan sát xung quanh. Vì giờ đây con có thể tập trung tốt hơn, cho nên làm như vật sẽ giúp con nhìn thấy những sự việ đang xảy ra, hướng sự chú ý của bé vào môi trường xung quanh. Một khi sự kích thích ấy bắt đầu bé sẽ thích thú khi được quan sát mọi sự việc xảy ra xung quanh bé.

Chuẩn bị bò

 

Em bé phải đủ mạnh để cất đầu và ngực mình lên khỏi mặt sàn trước khi con có thẻ bò được. Vào khoảng thời gian con được khoảng 6 thasg tuổi con có thể đẩy ngực khỏi mặt sàn và giữ tư thế ấy với hai đầu gối co bên dưới tuy nhiên phải khoảng 8 tháng cháu mới có thể tự kéo mình tiến về phía trước trên sàn nhà.

Không thể nào xác định được chính xác vào lức nào em bé của bạn mới biết bò. Nếu mải mê theo dõi những thứ xung quanh con có thể không thích tư thế nằm sấp và sẽ bỏ qua giai đoạn tập bò để tiếp tục chuyển sang tập đi. Bố mẹ có thể khuyến khích con tập bò bằng cách ngồi cách xa con và yêu cầu con bò lại chỗ mình. Mẹ cũng nên thường xuyên khen ngợi nỗ lực của con để con quên mệt hay thất vọng vì đã cố gắng nhưng chưa làm được. Việc này có ích hơn là bạn dạy con bò bằng cách cử động tay và chân của bé theo động tác bò.

Chuẩn bị đứng

Trước khi em bé của bạn có thể đứng được, con phải học cách giữ thăng bằng và tạo lực. Mặc dù thường các bé có được cơ bắp cảng chân mạnh hay có khả năng điều khiển chúng trước khi được 10-11 tháng, nhưng con vẫn luôn yêu thích trò chơi nhún nhảy trên đầu gối bạn.  Hãy giữ bé xoay mặt về phía bạn, hai bàn chân đặt lên đầu gối và bạn giúp con nâng lên hạ xuống, luôn đảm bảo con có chỗ dựa. Trẻ sẽ thích cảm giác được chịu trọng lực của chính mình và việc này sẽ giúp phát triển các cơ bắp ở chân và chuẩn bị cho việc tập đi. Từ 6 tháng trở đi, con sẽ tìm cách co duỗi chân trong một động tác nhảy mỗi khi được người khác giữ ở tư thế đứng. Các động tác này là nỗ lực tập đi của con.

Các bài tập

Bố mẹ có thể khuyến khích sự phá triển thế chất của trẻ từ khi còn nhỏ bằng cách chơi những trò chơi đơn giản mà con cực kỳ thích. Chú ý mặc quần áo thoải mái cho con, và luôn trông con mọi lúc kể cả khi con đã có thể tự di chuyển được.

Trò chơi máy bay

Bạn nằm ngửa hai đầu gối co lên và giữ em bé nằm sấp thăng bằng trên hai cẳng chân. Dang hai tay con ra hai bên là như vậy sẽ khiến con ngọc đầu lên rồi đưa hai tay trở lại vị trí ban đầu và lặp lại.

Nâng cánh tay

Đặt bé nằm ngửa và cho con nắm hai ngón tay cái của bạn. Nâng một cánh tay lên trên đầu bé. RỒi khi hạ tay này xuống hay nâng tay kia lên

Tay dang rộng

Nắm hai tay bé dang rộng cánh tay bé ra hai bên rồi trở lại vị trí cũ. Lặp lại nhiều lần.

4 Yêu thích Bài viết hữu ích